Home / Blog / Cách làm món mì Quảng chuẩn vị thơm ngon chiêu đãi gia đình

Bài viết Cách làm món mì Quảng chuẩn vị thơm ngon chiêu đãi gia đình và các nội dung trên website truongdaynauan.vn đo các bếp trưởng và cùng hàng nghìn chuyên gia ẩm thực nghề bếp và các đầu bếp gia đình chia sẻ Trường dạy nấu ăn .vn bảo lưu mọi quyền sở hữu không giới hạn về nội dung

Cách làm món mì Quảng chuẩn vị thơm ngon chiêu đãi gia đình

Nếu như Hà Nội có món phở, miền Nam có hủ tíu thì miền Trung lại có món mì Quảng là đặc sản. Với hương vị đậm đà, món mì như chính tính cách chịu thương, chịu khó chất phát của miền trong vậy. Vì thế, nếu muốn được ăn bát mì Quảng ngon hãy sẵn tay vào bếp cùng công thức chia sẻ cách làm món mì Quảng ở bài viết bên dưới này nhé.

  • Nguyên liệu chuẩn bị:

Gà ta: 1 con khoảng 1,2kg

Mì Quảng: 500g

Tôm to: 200 gr

Dừa tươi: 1 quả

Bắp cải: 1 cây

Húng quế, húng lủi: 100g

Củ nén( hành tăm) 50g.(Đây là gia vị đặc trưng làm bật mùi thơm của tô mì Quảng nha mọi nguoi)

Bánh đa mè: 5 cái

Chanh, ớt, hành tím, gừng, đậu phộng rang

Gia vị: nước mắm, muối, bột nghệ( hoặc màu điều)

Rau sống: hoa chuối, giá, cải non

  • Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Gà ta làm sạch lông, bạn xát qua ít muối và nước chanh để khử mùi hôi của gà. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi chặt thịt gà thành miếng vừa ăn. Phần lườn bạn lọc lấy thịt rồi thái thành những miếng nhỏ.

Tôm bóc vỏ bỏ đầu, cắt đuôi. Lấy phần chỉ đen trên thân sau đó ướp với chút mắm, muối, bột nêm cho ngấm.

Củ nén đập dập, băm nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi đập dập sau đó băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, cắt sợi nhỏ. Đục quả dừa lấy nước nấu.

Đậu phộng rang chín rồi tách vỏ, hành lá cắt rễ rồi thái nhỏ.

Rau sống nhặt hết lá úa rồi đem đi rửa sạch vẩy qua cho ráo nước. Sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Hoa chuối bạn tách ra thái nhỏ rồi ngâm trong nước có pha chút giấm trắng và muối cho hoa được trắng và giòn. Bắp cải bào mỏng, cải non, húng lủi rửa sạch để ráo.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt gà với củ nén, gừng, hành tím, 2 thìa cà phê nước mắm, 12 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, chút hạt tiêu rồi trộn đều lên sau đó để khoảng 30 phút trong tủ lạnh cho thịt gà thấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu mì Quảng

Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng. Sau khi dầu sôi thêm củ nén vào phi thơm, rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn rồi đổ ra đĩa.

Sau đó bạn lại lấy chảo mới cho dầu ăn để sôi rồi đổ hành khô đã băm nhỏ vào phi vàng thơm. Bạn đổ tôm vào xào đều cho ngấm mắm muối, đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, thịt cứng lại thì múc ra bát sạch.

Tiếp theo bạn cho xương cổ cánh và phần xương mới lọc vào một cái nồi, nêm chút mắm muối rồi bật bếp đun. Sau đó bạn đổ nước dừa cùng chút nước lọc vào nồi, cho thêm chút bột nêm đến khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa để liu riu khoảng 30 phút.

Cho nồi lên bếp bên cạnh, đổ 500 ml nước lọc vào chờ sôi thì cho mì Quảng vào chần nhanh trong 2 phút rồi đổ ra rổ nhôm để ráo nước.

Khi nồi nước dùng sôi bạn đổ thịt gà đã xào qua vào cho màu điều, bột nghệ, ớt thái lát vào cùng. Khi nước có màu đẹp thì nêm nếm gia vị thêm chút nữa sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn xếp rau sống, bánh đa nướng ra đĩa.

Cho mì Quảng vào 13 bát tô lớn. Múc thịt gà, thịt tôm và cánh xếp lên trên. Lấy thìa múc nước đổ đầy bát. Thả một ít bánh đa nướng, đậu phộng, rồi rắc chút hành xung quanh cho đẹp.

Khi ăn cho rau sống vào bát ăn cùng với chút chanh và ớt, bát mì sẽ đậm vị và thơm ngon hơn rất nhiều.

  • Lưu ý:

Rau sống như giá và hoa chuối bạn có thể trần qua một lượt nước sôi ăn sẽ đảm bảo mà có vị ngọt không bị hăng như ăn giá sống.

Với cách làm món mì Quảng đơn giản này, thời gian chuẩn bị không quá lâu mà lại mang đến bữa ăn thơm ngon và đủ chất. Với sự hòa quyện của thịt gà thơm ngon cùng vị ngậy của đậu phộng và bánh đa tran cùng với nước dùng chua ngọt sẽ tạo nên món ăn rất thích hợp dùng cho bữa ăn sáng của gia đình. Hãy thực hiện ngay đi nhé. Chúc các bạn thành công.

 

 

Tags:

About admin

Check Also

Cách làm món mực xào giòn nhúng giấm lạ miệng ăn là nghiện

Cách làm món mực xào giòn nhúng giấm lạ miệng ăn là nghiện Mực xào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *