Home / Blog / Cách làm món nem rán giòn rụm chiêu đãi cả nhà

Bài viết Cách làm món nem rán giòn rụm chiêu đãi cả nhà và các nội dung trên website truongdaynauan.vn đo các bếp trưởng và cùng hàng nghìn chuyên gia ẩm thực nghề bếp và các đầu bếp gia đình chia sẻ Trường dạy nấu ăn .vn bảo lưu mọi quyền sở hữu không giới hạn về nội dung

Cách làm món nem rán giòn rụm chiêu đãi cả nhà

Nem rán là món ăn truyền thống đầy đủ và trang trọng thường có trên mâm cúng mỗi khi tết về. Món ăn thơm ngon, đơn giản nhưng cũng cần chút tỉ mỉ và khéo léo, lại được mọi người rất yêu thích. Với cách làm nem rán ở bên dưới đây, chắc chắn sẽ mang lại một bữa cơm hấp dẫn cho gia đình bạn.

Nguyên liệu:

Vỏ ram Hà Tĩnh ( Bánh đa nem): 1 xấp

Mộc nhĩ: 5-7 cái

Nấm hương: 10 cái

Thịt lợn xay: 200gr

Thịt bò xay: 200gr

Tôm tươi: 150gr

Miến : 30gr

Trứng gà : 3 quả

Giá đỗ: 50gr

Su hào,cà rốt,củ đậu: mỗi thứ 1/2 củ

Hành tây: 1/2 củ

Rau thơm: rau mùi ta,hành lá,hành củ

Gia vị: hạt tiêu,bột nêm, mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Thịt lợn,thịt bò rửa sạch rồi xay nhỏ. Tôm tươi cắt đầu, bỏ đuôi, hấp qua trong nồi rồi bóc vỏ băm hạt lựu. Mộc nhĩ,nấm hương ngâm trong nước nóng cho nở, lấy ra rửa sạch rồi thái nhỏ.

Su hào,cà rốt,củ đậu gọt vỏ,rửa sạch bào sợi nhỏ (riêng củ đậu bào sợi xong thì vắt bớt nước)

Miến ngâm trong nước lạnh cho nở rồi dùng kéo cắt dài khoảng 5-6 cm để ráo. Giá đỗ,rau mùi,hành lá bỏ gốc rồi rửa sạch thái nhỏ.

Hành tây bỏ lớp vỏ bên ngoài, dùng dao bổ đôi,  ngâm trong nước đá cho bớt hăng rồi thái hạt lựu

Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò,thịt lợn xay,tôm,hành tây,su hào,cà rốt,củ đậu,mộc nhĩ,nấm hương,giá đỗ,hành lá,rau mùi,đập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm,1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng,không được khô quá và không được ướt quá,nếu ướt quá khi rán nem sẽ hay bị vỡ,khô quá ăn sẽ không ngon).

Bước 2: Cách gói nem

Đặt bánh đa nem lên một mặt phẳng, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại, nhân nem được bao phủ bởi nhiều lớp lá nem sẽ giòn hơn. Với vỏ nem miền Bắc nên phết 1 lớp dấm hoặc bia trước khi gói để nem được giòn hơn, nếu dùng ram Hà Tĩnh thì không cần bôi phết gì cả. nên cuộn năm ngắn bằng 1 ngón tay  nem sẽ ngon và giòn hơn. Lần lượt cuộn nem cho đến hết lá nem và nhân thì thôi.

Bước 3: Rán nem

Cho 3,4 giọt dấm vào dầu nguội, bật bếp đậy vung cho dầu sôi ko bị bắn. Thấy dầu bắn lách tách thì tắt bếp, hết bắn thì mở bếp đun cho dầu nóng già, cho từng cái nem lăn tròn đều trong chảo. Giữ lửa vừa và trở đều tay, khi thấy nem sắp vàng thì om lửa nhỏ để chín nhân và giòn vỏ bên trong. Trở đều tay, cho to lửa hơn nếu thấy dầu ko sôi. Nem vàng đều thì lấy ra đĩa nhưng ko xếp chồng nem lên nhau.

Chiên nem hai lần, lần đầu chiên chín, có thể gói nhiều nếu ăn ko hết thì chiên chín, để nguội rồi cho vào hộp bỏ ngăn đá, khi ăn lấy ra rã đông rồi chiên ngập dầu. Tốt nhất là chiên bằng chảo nhỏ sâu lòng cho đỡ tốn dầu, lúc cho dầu ăn vào chảo cho một muỗng nhỏ nước cốt chanh hoặc một nhúm nhỏ mỳ chính cũng sẽ làm cho nem giòn và màu đẹp hơn. Không nên gói nem quá to nem sẽ kém giòn.

Bước 4: Làm nước chấm

Cách pha nước chấm khá đơn giản. Hỗn hợp nước chấm nên theo tỷ lệ: 5 nước đun sôi để nguội, 1 nước mắm, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê nước cốt chanh, 1 chút giấm trắng, ớt, tỏi băm nhỏ. Nếu muốn có thể thái nhỏ su hào và cà rốt đã ướp chút muối vào ăn sẽ rất ngon.

Một vài lưu ý khi rán nem:

Không được cuốn quá chặt tay. Trước khi rán cho vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu và luôn rán nem ngập dầu. Lượng trứng cho vào nem vừa đủ không ít quá và nhiều quá.

Chỉ mới đọc qua công thức cách làm nem rán thôi mà đã cảm nhận được hương vị thơm ngon của đĩa nem rồi. Hy vọng các bạn sẽ sớm bắt tay vào làm để chiêu đãi cho cả gia đình mình thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.

 

 

Tags:

About admin

Check Also

Cách làm món mì Quảng chuẩn vị thơm ngon chiêu đãi gia đình

Cách làm món mì Quảng chuẩn vị thơm ngon chiêu đãi gia đình Nếu như …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *